Mỹ phẩm “không chứa cồn” là gì?

Cồn trong mỹ phẩm là một thành phần không tốt cho da, dễ gây ra tình trạng kích ứng và khô da. Khi nhắc đến các loại mỹ phẩm không chứa cồn chúng ta thường mặc định cho rằng sản phẩm này không chứa bất kỳ loại cồn nào, tuy nhiên điều này chưa phải hoàn toàn chính xác.

Mỹ phẩm không có cồn là gì?

Trong các thành phần của mỹ phẩm thì có hai loại rượu được sử dụng là rượu biến tính (Alcohol denat) và cồn béo. Để hiểu được khái niệm mỹ phẩm không chứa cồn cần phân tích hai loại rượu được sử dụng trong mỹ phẩm.

Alcohol denat

Mỹ phẩm "không chứa cồn" là gì?
Mĩ phẩm chứa Alcohol denat

Những loại rượu biến tính được biết đến như một loại cồn không tốt trong việc chăm sóc da. Nó có thể làm cho các loại mỹ phẩm có kết cấu nhẹ hơn, cung cấp hoạt chất chăm sóc da sâu hơn, mang đến cho bạn cảm giác căng và thu hẹp lỗ chân lông cho bạn.

Tuy nhiên, nghe như vậy có vẻ như những loại cồn này mang lại hiệu quả cho việc chăm sóc da, trên thực tế thì các loại cồn này sẽ làm cho da của bạn bị mất nước, tạo ra cảm giác căng da và dần ăn mòn hàng rào bảo vệ da, khiến da bị khô và kích ứng.

Một nghiên cứu mới cho thấy để hạn chế những tác dụng làm khô da do cồn trong sản phẩm gây ra, thì bạn có thể dùng thêm những sản phẩm có tác dụng dưỡng ẩm da. Nhưng nếu dùng quá nhiều sản phẩm có chứa loại cồn này thì có thể xảy ra vấn đề với da của bạn.

Những loại cồn này có thể được ghi trên thành phần như: Alcohol Denat, Benzyl Alcohol, Ethanol, rượu etylic, rượu isopropyl, metanol, rượu SD. Bạn nên xem sản phẩm của mình có nồng độ cồn biến tính cao hay thấp khi lựa chọn mỹ phẩm:

Loại cồn biến tình này nồng độ cao gây khô, lão hóa da sớm, kích ứng trong một số trường hợp và giảm khả năng tự bảo vệ của da mụn. Vậy nên với những làn da khô, nhạy cảm, dễ kích ứng và dễ bị mụn nhọt nên tránh sử dụng các sản phẩm có loại cồn này.

Nồng độ thấp hoặc các sản phẩm có công thức chứa những thành phần dưỡng ẩm có lợi, có thể bù lại tính gây khô và sự có mặt của cồn này có thể mang đến nhiều lợi ích cho da dầu. Một trong những lợi ích đó là giúp các dưỡng chất thẩm thấu sâu hơn, sản phẩm khô nhanh hơn và tạo cảm giác khô thoáng.

Cồn béo

Đây là những loại cồn còn được gọi là cồn tốt trong việc chăm sóc da của bạn. Ngược với những chức năng của loại cồn biến tính, cồn béo không làm khô và gây kích ứng da nhiều như cồn khô. Loại này làm cho công thức của các sản phẩm đặc hơn, giúp dưỡng ẩm da, bảo vệ làn da, giúp mềm và mịn màng hơn.

Cồn béo
Cồn béo

Các loại cồn béo được sử dụng trong chăm sóc da có thể ghi trên thành phần của mỹ phẩm như: Cetearyl Alcohol, cetyl alcohol, rượu Myristyl, rượu Stearyl, butylene glycol, propanediol.

Chúng ta thường hiểu rằng mỹ phẩm không chứa cồn tức là không có bất cứ thành phần cồn nào trong sản phẩm, nhưng dù bạn có tìm và thấy những dòng sản phẩm dán nhãn là không chứa cồn nhưng lại thấy trên thành phần vẫn có chứa những loại cồn béo, khiến bạn băn khoăn.

Tuy nhiên, khi nói mỹ phẩm không chứa cồn thì có nghĩa là sản phẩm này không chứa bất kỳ thành phần cồn biến tính (Alcohol denat) nào và loại cồn béo vẫn được cho phép có mặt.

Những lưu ý khi chọn sản phẩm mỹ phẩm không cồn

Để chọn được những sản phẩm mỹ phẩm không cồn, bạn cần đặc biệt lưu ý các vấn đề sau:

Những lưu ý khi chọn sản phẩm mỹ phẩm không cồn
Những lưu ý khi chọn sản phẩm mỹ phẩm không cồn
  • Đọc kỹ những thành phần trên bao bì sản phẩm, chọn sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
  • Nên xem nồng độ cồn trên thành phần sản phẩm, nên tránh sử dụng sản phẩm có nồng độ cồn xấu cao vì gây hại cho da.
  • Cồn xấu hay có trong các sản phẩm như kem chống nắng và toner. Nên khi lựa chọn 2 sản phẩm này cần chú ý đặc biệt sự có mặt của cồn hay nồng độ cồn.

Tóm lại, mỹ phẩm không chứa cồn không có nghĩa là loại mỹ phẩm không có bất kỳ thành phần cồn nào mà là trong thành phần không chứa cồn xấu, còn loại cồn béo vẫn có thể cho phép có mặt. Để lựa chọn đúng loại mình mong muốn nên xem kỹ các thành phần khi lựa chọn.

Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?
Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?
Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?