Tóc xơ phải làm sao cho hồi phục?

Tóc xơ yếu rụng, tóc chẻ ngọn,… là những vấn đề thường gặp trên tóc, khiến mái tóc mất đi vẻ suôn mềm, bóng mượt mà trở nên khô xơ và kém hấp dẫn hơn. Các biện pháp phục hồi tóc xơ, chẻ ngọn như hấp ủ tóc, cắt tỉa tóc theo chu kỳ,… được đánh giá là có hiệu quả rất tốt.

Nguyên nhân khiến tóc xơ, chẻ ngọn

Tóc xơ phải làm sao cho hồi phục?
Tóc chẻ ngọn là tình trạng đuôi tóc trở nên khô, xơ và dễ gãy

Tóc chẻ ngọn là tình trạng đuôi tóc trở nên khô, xơ và dễ gãy. Có nhiều nguyên nhân khiến tóc trở nên khô xơ và chẻ ngọn như:

 • Tiếp xúc với điều kiện thời tiết bất lợi, khắc nghiệt;
 • Thực hiện các kỹ thuật chăm sóc tóc như sấy tóc, ép tóc và uốn tóc;
 • Ảnh hưởng của các sản phẩm chăm sóc tóc hóa học.

Mặc dù, ai cũng có thể bị xơ tóc và chẻ ngọn nhưng những người gốc Phi thường có tỷ lệ bị tóc chẻ ngọn cao hơn. Bên cạnh đó, phụ nữ bước đến thời kỳ mãn kinh cũng thường bị chẻ ngọn tóc nhiều hơn. Nguyên nhân là do khi mức độ estrogen trong cơ thể giảm xuống, lượng dầu tự nhiên được sản xuất trong da đầu cũng giảm theo, khiến tóc trở nên khô hơn và dễ gãy hơn.

Tóc xơ phải làm sao?

Khi tóc bị xơ, chẻ ngọn, các biện pháp loại bỏ hoàn toàn tóc chẻ ngọn gồm: dùng kéo cắt bỏ phần tóc bị chẻ ngọn hoặc kỹ thuật velaterapia. Kỹ thuật velaterapia là kỹ thuật cắt tóc bằng nến. Kỹ thuật này đòi hỏi người thực hiện phải xoắn một phần tóc rồi đốt cháy những phần tóc bị chẻ ngọn bằng ngọn lửa từ cây nến. Người ta cho rằng việc đốt hết phần tóc bị chẻ ngọn sẽ tạo một lớp bảo vệ giúp tóc không bị chẻ ngọn trở lại. Tuy nhiên, một số chuyên gia chăm sóc tóc cũng lo lắng rằng phương pháp này có thể gây chẻ ngọn và làm hỏng các nang tóc.

Nếu muốn thử kỹ thuật velaterapia, bạn nên nhờ tới những chuyên gia có kinh nghiệm. Bạn không nên tự ý thực hiện phương pháp này vì có thể làm cháy tóc hoặc làm bỏng da.

Biện pháp phòng ngừa tình trạng tóc xơ, chẻ ngọn

Bạn có thể áp dụng các biện pháp chăm sóc tóc lành mạnh để phòng ngừa nguy cơ tóc bị xơ rối, chẻ ngọn. Các biện pháp đó bao gồm

Biện pháp phòng ngừa tình trạng tóc xơ, chẻ ngọn
Dùng dầu xả, dưỡng, kem ủ tóc
 • Sử dụng kem ủ tóc: Kem ủ tóc là liệu pháp dưỡng sâu bên trong, giúp phục hồi độ ẩm cho tóc và làm chắc khỏe các sợi tóc. Ngoài ra, chúng còn giúp phòng ngừa nguy cơ tóc chẻ ngọn và cải thiện được vẻ đẹp của mái tóc;
 • Dùng dầu xả, dưỡng: Dầu xả được sử dụng sau khi đã gội đầu và làm khô tóc sơ bộ. Việc ủ tóc trong quá trình thoa dầu xả lên tóc có thể giúp trải đều dầu xả từ chân tóc tới ngọn. Dầu xả cần có chứa các thành phần giúp nuôi dưỡng tóc như dầu hạnh nhân (dưỡng ẩm và không làm nặng tóc), Panthenol (giúp tóc chắc khỏe, giữ ẩm và cải thiện kết cấu của tóc hư tổn), dầu argan (dưỡng ẩm sâu và tăng độ bóng cho tóc).

Một số lưu ý khi chăm sóc tóc để tránh tóc xơ, chẻ ngọn

Rất khó để ngăn chặn tình trạng tóc xơ hay chẻ ngọn. Tuy nhiên, bạn có thể thực hiện những lưu ý sau để giảm mức độ nghiêm trọng của tóc xơ rối, chẻ ngọn:

Một số lưu ý khi chăm sóc tóc để tránh tóc xơ, chẻ ngọn
Cắt tỉa thường xuyên để giảm tóc bị xơ
 • Cắt và tỉa tóc thường xuyên, tốt nhất là 6 tuần/lần;
 • Không gội đầu hằng ngày. Khi gội đầu, nên cân nhắc chỉ sử dụng dầu xả, bỏ qua dầu gội đầu;
 • Chọn các loại dầu gội đầu có thành phần hoàn toàn tự nhiên, không chứa các thành phần có tác động mạnh tới tóc;
 • Sử dụng dầu xả sau khi gội đầu bằng dầu gội;
 • Dùng lược răng thưa hoặc dùng tay để gỡ tóc ướt. Nên bắt đầu gỡ tóc từ phần đuôi tóc và chải ngược dần lên để tránh các lọn tóc bị rối và quấn chặt vào nhau;
 • Khi gội đầu xong và muốn lau khô tóc, bạn nên dùng một chiếc khăn mềm nhẹ nhàng thấm nước trên tóc để tránh làm hư tổn tóc;
 • Hạn chế các kỹ thuật làm đẹp có thể làm hỏng tóc như nhuộm tóc và ép tóc bằng hóa chất;
 • Sử dụng bình xịt bảo vệ tóc trước nhiệt độ và hạn chế tối đa việc sử dụng nhiệt lên tóc (như sấy tóc). Tóc tiếp xúc với nhiệt càng lâu thì càng dễ bị hư tổn;
 • Uống các chất bổ sung làm tóc chắc khỏe như biotin và axit folic;
 • Hạn chế việc tạo các kiểu tóc có thể gây chẻ ngọn như tóc đuôi ngựa, uốn tóc. Nên sử dụng dây buộc tóc mềm để giảm hư tổn cho tóc.

Tình trạng tóc xơ và chẻ ngọn có thể ảnh hưởng tới sự suôn mềm của tóc và nếu không được xử lý sớm, nó sẽ khiến tóc bị hư tổn về lâu dài. Việc thay đổi thói quen chăm sóc tóc, hạn chế các phương pháp tạo kiểu tóc bằng hóa chất,… có thể giúp tóc khỏe mạnh và óng mượt hơn.

Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?
Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?
Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?